Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Thật Và Giả

Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Thật Và Giả

Ngày nay, nhiều kẻ trục lợi đã tạo nên nấm đông trùng hạ thảo thật giã lẫn lộn, bày bán tràn lan trên thị trường với hình thức rất khó để người tiêu dùng phân biệt, nhận biết nếu không có kinh nghiệm.

Vậy nên, trước khi tìm mua loại dược liệu này, bạn hãy đọc qua những chia sẻ  của Miphar sau đây, phần nào sẽ giúp bạn có cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả để mua được hàng chất lượng.

 Cách nhận biết đông trùng hạ thảo tự nhiên

Theo các chuyên gia, thì hiện nay có 60-70% đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường là hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Đây là một con số thực sự đáng báo động đối với sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên, khi mua đông trùng hạ thảo, điều đầu tiên bạn nên thực hiện là hãy tìm đến các thương hiệu uy tín, các cơ sở được kiểm định chất lượng nguồn gốc để hạn chế tối ta việc mua nhầm nấm đông trùng hạ thảo giả.

Tiếp theo đó là hãy quan sát thật kỹ trước khi chọn mua, mặc dù khó phân biệt những giữa thật và giả vẫn có ranh giới nhất định:

Quan sát kỹ lưỡng

Giá trị nhất trong tất cả các loại đông trùng hạ thảo là đông trùng hạ thảo có nguồn gốc tự nhiên. Chúng chỉ mọc tại những vùng núi có địa hình hiểm trở với độ cao trên 4000 mét của vùng Nepal, Tây Tạng. Vậy nên có những mùa bạn phải bỏ ra cả 2 tỷ đồng để có thể mua được 1kg đông trùng hạ thảo tự nhiên. Số lượng sản phẩm quá ít so với nhu cầu trên thị trường, lợi nhuận lại cực khủng và đông trùng hạ thảo thật giả cũng lẫn lộn.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bạn có thể phân biệt được đông trùng hạ thảo tự nhiên thật với sản phẩm làm giả:

 • Kích thước: Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự kết hợp, sinh trưởng phát triển hoàn toàn ngẫu nhiên, nên mỗi con sẽ có kích thước dài ngắn khác nhau, màu sắc cũng không đồng đều từ vàng nhẹ, đậm đến nâu đậm. Vậy nên khi cầm một nắm đông trùng hạ thảo thật trong tay, bạn sẽ khó để có thể tìm được vài con giống hệt nhau. Còn đông trùng hạ thảo giả được gia công sản xuất hàng loạt nên kích thước sẽ như nhau và có một sắc màu vàng sậm hoặc vàng nhạt như nhau.
 • Phần đầu: Quan sát kỹ phần đầu, bạn sẽ có cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả đơn giản. Hàng thật phần đầu trùng thảo sẽ có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn thân, thường có màu ánh đồng, còn hàng giả màu sắc sẽ đều nhau từ thân cho đến đầu.
 • Phần mắt: Đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có mắt màu nâu cánh gián ánh đồng, còn đông trùng hạ thảo làm nhái lại sẽ khó nhìn thấy phần mắt, hoặc không rõ ràng.
 • Phần thảo trên đầu: Với sản phẩm thật tự nhiên, phần thảo thường có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, ở giữa có màu nhạt hơn đuôi và chân, nhìn kỹ cảm thấy sự liên kết chặt chẽ giữa thân và đầu. Phần thảo này thường có chiều dài từ 4-7 cm và đường kính khoảng 0,3 cm. Còn đông trùng hạ thảo làm giả có màu rất vàng hoặc đen do bị nhuộm, phần thảo cũng ngắn hơn, phần đầu và phần thân cảm giác không có sự gắn kết.
 • Phần thân: Khi bạn quan sát, đông trùng hạ thảo thật ở phía dưới bụng sẽ nhìn thấy có 8 đôi chân rất rõ ràng, nhất là 4 đôi chân giữa khi sờ cũng có thể cảm nhận được, phần đuôi cũng có 1 đôi chân, các nếp gấp trên thân cũng rất rõ ràng như minh chứng của sự biến đổi tự nhiên. Còn hàng giả được gia công nhân tạo nên các đôi chân không thấy rõ, các nếp gấp cũng nông và rất ít.
 • Phần ruột: Khi bạn bẻ đôi đông trùng hạ thảo thật, đường vân hiện ra rất rõ ràng, hệ tiêu hoá hình chữ V màu đen đặc trưng của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo giả có đường vân không đều, không có chữ V hệ tiêu hoá.

cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả

Như vậy, với những đặc điểm nhận dạng trên, bạn có thể căn cứ vào đó và quan sát thật kỹ trước khi quyết định mua hàng để có thể phân định đông trùng hạ thảo giả và thật.

Ngoài ra, sau khi quan sát và kiểm tra bằng các phương pháp cũng nên yêu cầu người bán cho xem những giấy tờ kiểm định nguồn gốc, vì đây là loại dược liệu quý và có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nên những cơ sở có chất lượng đều có đủ những loại chứng nhận này.

Nếm thử sản phẩm

Bên cạnh cách quan sát thì cách nhận biết đông trùng hạ thảo giả còn được nhiều người áp dụng bằng cách nếm thử. Là dược liệu từ thiên nhiên với sự hình thành một cách đặc biệt, nên có những bản chất thật mà dù thủ đoạn tinh vi thế nào cũng khó làm giả được. Hình thái, màu sắc, kích thước có thể giả, nhưng hương và vị thì không.

Thường những ai có vị giác tốt thì có thể kiểm tra đông trùng hạ thảo thật giả bằng phương pháp này:

 • Đối với đông trùng hạ thảo thật: Khi bạn cho sợi nấm vào miệng nhai vụn sẽ cảm giác như nhai hạt đậu nành hoặc tấm. Trước khi nhai bạn có thể hơ sợi nấm qua nhiệt độ 50-60 độ để cảm giác về mùi vị rõ hơn. Khi nhai đông trùng hạ thảo thật sẽ cảm thấy hương thơm nhẹ, càng nhai càng thơm, có vị bùi bùi, ngậy đậm, đặc biệt nhai lâu sẽ có cảm giác miệng hơi tanh.
 • Đối với nấm đông trùng hạ thảo giả: Khi nhai sẽ có cảm giác cứng và ít vị. Sau khi nhai có nước bọt tiết ra sẽ cảm thấy giống bột đất sét, khi không thể nhai tiếp nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm thảo dược hay mùi thịt gà mà có mùi đất rất nồng, vị ngọt, nhai lâu sẽ bị dính răng.

Nhận biết đông trùng thật giả bằng xúc giác

Công nghệ ngày càng hiện đại, thì những sản phẩm kém chất lượng cũng ngày một tinh vi hơn. Chỉ một phút giây lơ là, không chỉ mất tiền mua nhầm hàng giả mà đôi khi còn ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ. Vậy nên, bạn hãy luôn thật cảnh giác. Ngoài việc quan sát kỹ và nếm thử vị, bạn còn có thể kiểm tra chất lượng đông trùng hạ thảo bằng xúc giác:
 • Đối với đông trùng hạ thảo thật: Hãy cầm một nấm đông trùng hạ thảo trên tay, lắc lắc để cảm nhận trọng lượng bạn sẽ cảm thấy nhẹ như cỏ khô. Khi sờ từng sợi nấm cảm giác những nếp gấp trên thân nấm được hằn sâu rõ ràng, phần đầu và thân chặt chẽ.
 • Đối với đông trùng hạ thảo giả: Khi cầm trên tay bạn sẽ cảm thấy có sức nặng, các nếp gấp cũng không rõ ràng, mắt và chân thảo cũng không rõ.

Phân biệt bằng khứu giác

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá trị vô cùng quý giá, bởi vì những hoạt chất quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, một phần là do sự hình thành đặc biệt của loại dược liệu này vô cùng độc đáo. Cũng chính sự độc đáo đó tạo nên những đặc tính riêng không thể làm giả được của đông trùng hạ thảo, điển hình là vị và mùi hương.

Với những ai có khứu giác nhạy bén, thử ngửi mùi hương cũng là một cách có thể nhận ra nấm đông trùng hạ thảo thật giả.

 • Đối với đông trùng hạ thảo thật: Khi mở hộp hoặc túi đựng đông trùng hạ thảo thật, bạn sẽ ngửi ngay thấy mùi giống như mùi nấm và mùi tanh khá đậm. Đông trùng hạ thảo thật vốn có mùi tanh nhẹ, cầm ngửi lâu có mùi tanh con trùng xực vào hốc mũi, lẫn với mùi thơm của nấm rơm, hơi ngậy. Khi được hơ nóng bằng bật lửa hoặc nhiệt độ 50-60 độ thì mùi của đông trùng hạ thảo thật có mùi thơm của con trùng nướng, không gắt.
 • Đối với đông trùng hạ thảo làm giả: Khi bị nướng với nhiệt độ sẽ không có mùi, hoặc mùi rất gắt và khét. Hoặc có một số thủ đoạn tinh vi hơn tẩm mùi tanh của cá và nguyên liệu hoá học, tuy nhiên những ai có khứu giác tốt có thể phát hiện ra hoặc đặt nghi vấn ngay.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả đối với loại nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có những đặc trưng vốn do thiên nhiên ban tặng, nên kỹ thuật của con người dù tinh vi đến đâu cũng khó có thể làm giả được giống như sản phẩm thật. Do vậy mà nhiều đối tượng đã nhắm đến làm giả đông trùng hạ thảo nuôi cấy, mặc dù giá thành rẻ hơn nhưng số lượng cung ứng lại rất lớn.

Đối với cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả, bạn có thể quan sát qua màu sắc của nấm.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam dựa trên chủng nấm Cordyceps militaris có màu cam, gần tương tự như đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, sản phẩm thật có sắc cam đậm, rõ ràng hơn do được trải qua quy trình sấy thăng hoa và chiếu xạ ngừa nấm mốc. Còn sản phẩm đông trùng hạ thảo làm giả có màu sắc nhợt nhạt, sợi nấm xấu và không qua chiếu xạ nên dễ bị nấm mốc.

Tuy nhiên, chỉ với những điểm phân biệt như vậy rất khó để những ai không có chuyên môn có thể phân biệt được sự thật giả của đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Để phân biệt được chính xác, chúng ta cần phải có những thiết bị hiện đại trong phòng thí nghiệm.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn bạn nên mua đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ những công ty hoặc đơn vị kinh doanh có uy tín, có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ kiểm định rõ ràng về chất lượng hàng hoá, sản phẩm. Bởi vì nếu không may mua nhầm hàng giả có thể dẫn đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu, khi phân tích các sản phẩm đông trùng hạ thảo giả trên thị trường, thành phần để làm nhái loại dược liệu này có chất liệu khá đa dạng, từ bột ngô, bột mạch, thạch cao thậm chí đến những loại bột không rõ là được xếp vào hàng nguyên liệu nào. Và khi cơ thể chúng ta vô tình sử dụng phải, không chỉ không có tác dụng, mà còn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ngộ độc, dị ứng, ung thư…

.Và hy vọng với những kinh nghiệm chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm những cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả, để mua được sản phẩm đúng chất lượng nhé.

Đang xem: Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Thật Và Giả

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng