Người bệnh tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?

Người bệnh tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng là loại dược liệu quý giá, bổ ích cho sức khỏe con người khi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh tiểu đường vẫn còn băn khoăn không biết bản thân có thể dùng được loại dược liệu này hay không. Cùng MIPHAR tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Người tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?

Đông trùng hạ thảo đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả những người bệnh tiểu đường khi dùng loại dược liệu này cũng giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh và điều hòa đường huyết ổn định. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng được đông trùng hạ thảo ở liều lượng phù hợp.

Lợi ích của đông trùng hạ thảo với người tiểu đường

Đông trùng hạ thảo đem đến những lợi ích với người bệnh tiểu đường như:

  • Bổ sung năng lượng cùng các dưỡng chất cần thiết: Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng với các axit amin quan trọng, chứa nhiều protein, chất béo, flavonoid, vitamin, khoáng chất,...
  • Giúp đường huyết ổn định: Selen trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kiểm soát đường huyết đáng kể.
  • Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường: Chứa hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng bàn chân ở người tiểu đường.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho bệnh nhân tiểu đường

Đông trùng hạ thảo ăn trực tiếp

Cách đơn giản nhất để sử dụng đông trùng hạ thảo là ăn trực tiếp. Bạn dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo tươi đem đi rửa sạch, ngâm trong nước từ 3-5 phút rồi vớt ra cho ráo, sau đó dùng để ăn trực tiếp.

Đông trùng hạ thảo pha trà

Nguyên liệu

  • 1g đông trùng hạ thảo khô hoặc 5-7 gam đông trùng hạ thảo tươi
  • 150ml nước ấm khoảng 65-70 độ C
  • 100ml nước nóng

Cách thực hiện

Bước 1 Cho các nguyên liệu vào trong ấm pha trà, sau đó rót vào bình khoảng 100ml nước nóng tráng qua rồi đổ bỏ.

Bước 2 Thêm vào bình 150ml nước ấm và đợi 5-7 phút.

Bước 3 Dùng nước trà thưởng thức ngay và có thể thay nước nhiều lần để uống.

Đông trùng hạ thảo chưng yến

Nguyên liệu

  • 2-3g đông trùng hạ thảo
  • 10g tổ yến tinh chế
  • 20g hạt sen
  • Đường phèn
  • Gừng tươi

Cách thực hiện

Bước 1 Trước tiên bạn cần ngâm tổ yến từ 20-30 phút, sau đó vớt ra và xé nhỏ.

Bước 2 Đông trùng hạ thảo ngâm trong nước sạch từ 3-5 phút cho mềm rồi vớt ra và để ráo.

Bước 3 Hạt sen luộc đến khi chín mềm thì vớt ra.

Bước 4 Cuối cùng cho tổ yến, hạt sen, gừng, đường phèn vào thố chưng khoảng 15 phút. Cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.

Lưu ý: Người bệnh tiểu đường có thể dùng ít hoặc không thêm đường phèn.

Đông trùng hạ thảo nấu cháo

Nguyên liệu

  • 55g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 4-5 gam đông trùng hạ thảo khô
  • 100g gạo
  • 1 muỗng cà phê đậu xanh xay
  • Nước sạch
  • Gia vị

Cách thực hiện

Bước 1 Gạo đem đi vo sạch, dùng nấu cháo với đậu xanh 30 phút cho chín.

Bước 2 Cho thêm đông trùng hạ thảo vào nấu khoảng 10 phút.

Bước 3 Nêm gia vị và thưởng thức.

Những lưu ý khi người bệnh tiểu đường dùng đông trùng hạ thảo

  • Đông trùng hạ thảo có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, khô miệng,...
  • Người đang dùng thuốc chống vi-rút, thuốc làm loãng máu hoặc thuốc hạ đường huyết cần thận trọng khi dùng đông trùng hạ thảo.
  • Đông trùng hạ thảo có thể gây dị ứng.
  • Người ghép tạng không nên dùng đông trùng hạ thảo.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus ban đỏ, đa xơ cứng thì tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở người bệnh rối loạn chảy máu.

Trên đây là những chia sẻ của MIPHAR hi vọng có thể giúp ích được cho quý vị, người mắc bệnh tiểu đường có thể dùng đông trùng hạ thảo để giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên cần thận trọng, tránh lạm dụng sẽ gây hại sức khỏe.

 

Đang xem: Người bệnh tiểu đường có dùng đông trùng hạ thảo được không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng