Từ xưa đến nay vẫn có nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ quan điểm không cho con ăn chân gà, vì ăn chân gà bị run tay. Nhiều người lớn cũng không dám ăn chân gà vì lý do đó. Vậy thực hư chuyện ăn chân gà bị run tay là như thế nào? Bạn hãy cùng giải đáp thắc mắc này với Miphar trong bài viết này nhé!
Nguyên nhân của bệnh run tay
Trước khi bàn về vấn đề ăn chân gà bị run tay, chúng ta hãy cùng nói về các nguyên nhân gây ra bệnh run tay. Một số nguyên nhân chủ yếu của bệnh có thể kể đến như:
- Run tay do sinh lý: Đây là hiện tượng run tay mà không có tổn thương, thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh, do bị lạnh, do giữ ở một tư thế quá lâu khiến tay bị mỏi.
- Run tay do bệnh lý thần kinh: Đây là hiện tượng thường gặp ở các bệnh ở não - tủy sống như bệnh parkinson, do tuổi già, do các dây thần kinh hoạt động không bình thường…
- Run tay do ngộ độc: Thường gặp ở người uống quá nhiều rượu hoặc nghiện ma túy.
- Run tay do bệnh nội tiết: Hay xảy ra ở bệnh cường giáp (basedow).
- Run tay do chức năng của tay bị suy giảm.
Nguồn gốc về lời đồn ăn chân gà bị run tay
Trong dân gian lưu truyền khá nhiều lời đồn về việc ăn chân gà bị run tay.
- Lời đồn thứ nhất là từ thời xa xưa. Khi ấy các học trò thường viết chữ Nho bằng bút lông, việc chữ viết đẹp hay xấu là rất quan trọng. Chữ Nho được ghép từ nhiều nét không liền mạch, nếu viết xấu thì sẽ giống vết bới đất của gà. Bởi vậy mà câu thành ngữ “chữ như gà bới” của ông bà đã có tác động rất lớn đến mong muốn đỗ đạt của con cháu. Ngoài việc kiêng ăn chân gà bị run tay viết chữ xấu, các học trò ngày xưa còn kiêng ăn cơm cháy vì sợ tối dạ, không học bài vào giờ gà lên chuồng vì sợ quáng gà…
- Lời đồn thứ hai là về văn hóa trong ăn uống. Chân gà là một trong những món khoái khẩu đối với bất kỳ đối tượng nào. Với truyền thống “kính lão đắc thọ” nên phần “ngon” phần “hiếm” này phải được nhường cho người lớn. Để trẻ con không tranh giành, lời đồn về ăn chân gà bị run tay đã ra đời.
Sự thật về lời đồn chân gà bị run tay
PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội bật mí rằng chân gà không có hại nếu đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm.
Trưởng phòng khám Đông y, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp - bác sĩ Cao Thị Thanh Hương cũng khẳng định quan niệm ăn chân gà bị run tay là sai lầm. Bị run tay là bệnh lý có nguồn gốc từ hệ thần kinh chứ không phải do ăn chân gà.
Ăn chân gà có tác dụng gì?
Nếu sự thật về “lời nguyền” ăn chân gà bị run tay đã được làm sáng tỏ, vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ăn chân gà có những tác dụng gì nhé!
Chất collagen làm đẹp da
Collagen trong chân gà chiếm khoảng 70% lượng protein. Có tác dụng thay thế tế bào chết, chống lão hóa, cấp ẩm cho da,...
Giúp xương chắc khỏe
Trong chân gà có canxi, collagen, protein làm giảm nguy cơ gãy xương, cải thiện mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh, phòng ngừa bệnh loãng xương.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ung thu
Elastin trong collagen có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hàm lượng protein giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Ngoài ra, Vitamin B9 trong chân gà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ điều trị bệnh thận,...
Tăng hiệu quả hệ tiêu hóa
Các chất dinh dưỡng khi hầm chân gà sẽ được hòa tan trong nước, khi cơ thể hấp thụ sẽ giúp ruột khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Trong chân gà có hàm lượng vitamin cao, axit amin, collagen, chất tạo gelatin nên có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện sức khỏe nướu, phòng ngừa các bệnh về răng miệng.
Cải thiện sức đề kháng
Các chất khoáng có trong chân gà như đồng, phốt pho, kẽm… giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Tốt cho phụ nữ có thai
Phụ nữ có thai có thể ăn chân gà để cải thiện tình hình ốm nghén của mình. Vitamin B9 trong chân gà còn giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh.
Lưu ý khi ăn chân gà
Dù quan niệm ăn chân gà bị run tay là không đúng và chân gà có nhiều tác dụng là thế, nhưng bạn cũng cần cẩn thận vì nếu ăn quá nhiều chân gà sẽ làm tăng nguy cơ béo phì; tăng nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch với những người mắc bệnh chuyển hóa, cao huyết áp và mỡ máu cao…
Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều chân gà trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi ăn vào có hại cho sức khỏe.
Khi chế biến chân gà, bạn không nên nướng khét trên lửa than để tránh khi ăn sẽ tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết được việc ăn chân gà bị run tay không phải là sự thật. Ăn chân gà cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách chế biến và không ăn chúng quá nhiều. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp sớm nhất có thể.